Thứ Hai, 1 tháng 1, 2018

Một thời gian cùng iPhone SE: nhỏ mà có võ, liệu có đáng để mua?

Sẽ có nhiều người nghĩ thật điên rồ khi chuyển từ iPhone 6 qua iPhone SE màu hồng, mình cũng nghĩ đó là điều không tưởng nhưng rồi cuối cùng chính mình lại làm điều đó. iPhone SE cũ đã trở thành chiếc máy chính của chính mình trong 2 tuần, tức là trong 14 ngày đó, những thói quen hằng ngày của mình cũng phải chấp nhận di dời từ 4,7-inch xuống 4-inch. 0,7-inch về mặt lý thuyết là rất nhỏ, tuy nhiên cùng màn hình máy thì nó rất đáng kể, mọi thứ trở vì vậy nhỏ hơn, gò bó hoặc giới hạn hơn.
iPhone SE Cũ
iPhone SE: nhỏ mà có võ

Màn hình iPhone SE

Chính là cảm giác đầu tiên sau tuần sở hữu iPhone SE cũ chính hãng. Mình đã chuẩn bị tinh thần mọi thứ sẽ nhỏ lại, nhưng khi sử dụng hàng ngày cùng các thói quen như lướt Facebook, xem hình, xem Twitter, đọc email, đọc thông tin, chat Messenger/Telegram thì mới nhận ra không gian sản xuất việc hoặc tương tác là quá nhỏ bé. Điển hình như Facebook, trên iPhone 6 mình có thể xem được nhiều nội dung hơn, xem được có khả năng là hai hình hiển thị với một lúc cùng nhiều tin tức. bên cạnh đó cùng iPhone SE thì chỉ một tấm hình sẽ chiếm trọn giao diện.
Chat Messenger còn ác mộng hơn, bàn phím iOS chiếm đến 70% giao diện chương trình, hiệu quả là nội dung chat chỉ hiển thị được từ 2 đến 3 đoạn - sẽ là không sao nếu quý khách chỉ chat với một người, nhưng khi chat nhóm cùng lượng tin nhắn phát ra liên tục thì quý vị mới hiểu sự khó chịu cùng màn hình bé. Thật ra thì có một phương pháp cứu cánh đó là thu nhỏ chữ hiển thị lại, nhưng mình nghĩ làm vậy lâu ngày sẽ không tốt tạo mắt, hay tiếp tục tự an ủi dần dần rồi sẽ quen.
Tiếp đến là gõ phím, nếu như khách hàng chuyển từ chiếc điện thoại từ 5-inch xuống iPhone SE, quý khách sẽ thấy bực bội trong vài ngày đầu tiên. Gõ nhầm hay gõ không chính xác là rất tương đối nhiều, thậm chí đôi lúc nó khiến mình phát điên bởi không thể gõ được một từ nào đó. Lúc này thì mình có vẻ hơi hối hận khi mua SE nhưng rồi cứ dần dần cầm nắm, cuối cùng thì giờ mình đã kiểm soát được nó, việc gõ nhanh bằng 2 tay và Thứ nhất tay trên SE giờ không còn là vấn đề.
iPhone SE sử dụng loại màn hiện thị giống với iPhone 5s, LCD 4-inch, độ phân giải 1136 x 640, chỉ có điểm khác là độ sáng màn hiện thị của iPhone SE, theo Apple, là sáng hơn 3 lần so với 5s, mình thử bật sáng nhất thì công nhận là nó sáng thật. bên cạnh đó đây không phải là đặc điểm gì đáng tự hào tạo lắm, cái mình cần là chất lượng hiển thị của nó vẫn ở mức tốt.

Thiết kế ấn tượng iPhone SE


Sở dĩ mình nói tới màn hiện thị trước thiết kế bởi màn hình mới là điều khách hàng cần cân nhắc khi chọn mua iPhone SE - dù sao thì 4-inch vẫn là điều gì đó sẽ rất lạ lẫm cùng tất cả chúng ta trong thời đại bây giờ, phải bằng lòng được yếu tố đó trước thì quý khách mới có thể chấp nhận SE.
Quay trở lại thiết kế của iPhone SE: đẹp, đẹp và đẹp. Mình đã từng thú vị mạnh với sản xuất của iPhone 5/5s, mình từng nghĩ rằng Apple đã cho ra một chiếc siêu phẩm với tuyệt tác sản xuất, mang nó trở thành một món đồ trang sức đúng nghĩa. iPhone 5 cũng từng nhận rất nhiều giải thưởng về làm, hay hiện nay thì Apple muốn mang trở lại thiết kế nổi tiếng đó.
Quả thật là khi sử dụng iPhone SE trên tay, mình cảm thấy nó mạnh mẽ hay cứng cáp hơn, mọi đường nét đều được làm rất đẹp. hay thú nhận là đây chính là lý do mình chuyển từ iPhone 6 qua iPhone SE, mình xài iPhone 6 được 2 năm, bỏ qua iPhone 6s, để chờ đợi iPhone 7 cùng hình dáng được thiết kế mới - thế tuy nhiên với những lời đồn và hình ảnh rò rỉ gần đây cho thấy iPhone 7 dường như vẫn giữ thiết kế đó, mình khá thất vọng mà muốn tìm gì đó mới mẻ hơn, trải nghiệm lạ hơn, và rồi mình tìm đến iPhone SE - thiết kế đã cũ, nhưng vẻ đẹp thì luôn vĩnh cửu với thời gian.
Nhiều người nói rằng iPhone SE giống hệt iPhone 5S về kiểu dáng bên ngoài. Khẳng định đó là đúng, tuy nhiên không hoàn toàn, mình có một cách chọn để hướng dẫn iPhone SE với 5s, đó là khi các bạn nhìn vào viền cắt kim cương xung quanh máy. chiếc điện thoại nào mà viền đó bóng loáng lên thì đó là 5s, chiếc điện thoại nào viền được thiết kế nhám lại, không còn bóng thì đó là SE. Bóng thì sang trọng, nhưng ai dùng 5s cũng toàn bộ biết rằng sau một thời gian thì viền này sẽ trở vì thế nham nhở, trầy. iPhone SE khắc phục được điểm đó.
Khá rất tiếc là iPhone SE vẫn dùng nhôm 6000-series, không phải 7000-series như iPhone 6s, do đó khi rơi mạnh hay va đập mạnh thì nó vẫn dễ bị móp hay cấn như thường.
iPhone SE cũ
thiết kế ấn tương từ iPhone SE cũ

iPhone SE dễ cầm nắm một tay

Trải nghiệm cầm một tay chính là điểm mạnh của iPhone SE. Mình có bàn tay nhỏ hoặc ngón tay ngắn, chính vì thế iPhone SE sẽ hợp hơn - thực chất thì quý khách có bàn tay to thì iPhone 6 cũng khó để có khả năng sử dụng bằng một tay được. Đây là điểm iPhone SE lợi thế, cầm nắm một tay nhắn tin, xem cảnh báo, điều khiển mọi thứ, khách hàng sẽ xuất hiện được lợi ích to lớn của nó khi bận một tay, và khi đi đường muốn nhắn tin nhanh
Cùng trải nghiệm hai tay thì iPhone SE không đã như iPhone 6 hoặc 6s, điều này cũng diễn ra cùng các hoạt động vuốt qua lại. Rất dễ hiểu, iPhone 6/6s có viền hoặc màn hình vo tròn nhẹ ở hai bên, giúp tạo các hoạt động vuốt trở vì thế tự nhiên hay dễ dàng hơn, không phải bị cấn như trên iPhone SE. Khi cầm nắm trên tay thì iPhone 6/6s cũng tạo cảm giác dễ chịu hơn, bên cạnh đó về độ an toàn thì không như iPhone SE.

Sức mạnh phần cứng


iPhone SE bên ngoài là một chú cún nhỏ con trong thế giới động vật 5-inch ngày nay, tuy nhiên bên trong nó là một loài động vật khác, à không chính xác hơn nó là một con quái vật. Apple gọi iPhone SE là chiếc smartphone 4-inch mạnh nhất - thật ra thì câu đó của Apple giống như con chó thì sủa gâu gâu, con mèo kêu meo meo vậy - vì có mấy ai còn xuất hiện siêu phẩm 4-inch nữa đâu, có thì cũng là dòng cấp thấp giá rẻ
Như đã nói, iPhone SE rất mạnh, nó dùng hầu hết giống các bộ phận bên trong cùng iPhone 6s như vi xử lí Apple A9, 2GB RAM, mà lại trang bị màn hình chỉ 4-inch, tất cả sản xuất nên một chiếc smartphone rất rất mạnh và nhanh. Mọi hoạt động trên iPhone SE dường như không có độ trễ - mình cảm nhận rất rõ khi từ iPhone 6 chuyển qua. Lúc này thì mình mới nhìn lại iPhone 6 cũ của chính mình như một gã khổng lồ chậm chạp.
Mình thử qua các game hạng nặng, thực hiện nhiều hoạt động hoặc mọi thứ vẫn mượt mà, êm ái. 2GB RAM trên iPhone SE cũng là một lợi thế, đặc biệt là khi bạn xem Safari, các trang web không còn bị refresh lại sau một thời gian nữa. Mình không thực hiện benchmark vì khách hàng cũng đã xem nhiều rồi, với mình thì con số nó không ý nghĩa lắm, các thao tác thường ngày, các tác vụ nặng mới nói lên độ mạnh của nó.

Pin


Mình khá bất ngờ và thú vị cùng viên thời lượng pin 1624mAh của iPhone SE, về mặt con số thì nó thấp hơn 1810mAh trên iPhone 6 nhưng cầm nắm thực tế tạo xuất hiện iPhone SE sử dụng được lâu hơn đáng kể. Mình hay dùng Facebook, Twitter, email, xem báo, chat liên tục, bật 3G là thường xuyên thì với iPhone 6 mình phải sạc từ 2 đến 3 lần một ngày, nhưng cùng iPhone SE thì nó chịu nổi mình đến 7 giờ tối với một lần sạc. khái quát thì mình rất vui với thời lượng sử dụng thời lượng pin trên iPhone SE, nhỏ nhưng có võ! Xem thêm giá iPhone SE cũ 

Máy ảnh


iPhone SE mang nguyên cụm camera 12MP trên iPhone 6s qua (camera chính nha), tất nhiên là không có chống rung quang học - chỉ có dùng Plus mới có. ở phần camera chính thì khách hàng có khả năng xem qua hình ảnh chụp của iPhone 6s như thế nào thì SE sẽ như vậy, không có gì là khác biệt. Có một đường nét lưu ý là iPhone SE có thêm Live Photo nhưng không phải như trên iPhone 6s, tức là thay vì tận dụng 3D Touch để xem hình động thì giờ đây trên SE, ta phải nhấn giữ một lúc thì ảnh mới chạy.
iPhone SE cũ
Điểm khó hiểu nhất tại đây chính là camera phía trước chỉ cùng Thứ nhất,2MP - mình chuyển từ iPhone 6 (cũng 1,2MP) qua nên xuất hiện bình thường, không vấn đề gì nhưng với khách hàng nào từ iPhone 6s qua thì chắc sẽ thất vọng. Thực tế thì mình ít chụp selfie nên không để ý nhiều, tuy nhiên trong thời đại nhà nhà selfie bây giờ thì quả thật 1,2MP camera trước là khá tồi.

Kết luận: iPhone SE có đáng mua không, nó phù hợp với ai?

iPhone SE phù hợp tạo ba đối tượng chính sau đây:
  • Cộng đồng đang sử dụng iPhone 5/5s, không thích thiết kế iPhone 6 và không muốn dùng màn hiện thị to. Thì iPhone SE, không còn nghi ngờ gì nữa, là chiếc máy phù hợp nhất dành cho các bạn. Tin mình đi, rất đáng từng đồng bạn bỏ ra.
  • Những ai dùng phần mềm khác hoặc muốn tìm hiểu thử nền iOS. Thực chất thì tại Việt Nam ta, muốn tìm hiểu thử iOS thì các bạn có thể mua lại iPhone 5/5s hay 5c cũ là được rồi, nhưng với những ai muốn cái gì cũng phải nhanh nhất, hiện đại nhất thì iPhone SE là hợp lý vì dù sao nó cũng là chiếc iPhone mới rẻ nhất hiện giờ.
  • Đối tượng cuối cùng chính là những ai giống như mình đây: đang dùng iPhone 6, chờ một đợt làm mới hoàn toàn kiểu dáng (dự kiến là phải năm 2017 kia), tuy nhiên trong lúc chờ thì muốn trải nghiệm một cái gì đó mới lạ và không ngại thay đổi, thì hãy thử qua iPhone SE. Sẽ khó chịu cho quý khách trong 1 đến 2 tuần đầu tiên, tuy nhiên sau đó mọi chuyện sẽ đâu lại vào đấy, cảm nhận rất thích.
Nếu bạn không phải một trong ba nhóm trên, mình nghĩ bạn không nên chuyển qua iPhone SE - trừ khi các bạn có điều kiện tài chính tốt hoặc muốn mua gì đó tạo vui nhà vui cửa. Cần phải hài lòng một điều đó là thời đại hiện nay là của các máy 4,5-inch trở lên, sẽ rất là khó cầm và thích nghi cùng màn hình 4-inch - đặc biệt với những ai đang sử dụng 6s, sẽ không vui gì đâu nếu như bạn chuyển sang một chiếc máy nhỏ hơn nhưng lại có với tốc độ.
Những ai sử dụng Android màn hiện thị lớn thì lại không có lý do gì để chuyển qua, có chăng thì khách hàng có khả năng mua SE vừa để thử iOS, vừa để sử dụng thiết kế điện thoại phụ cũng là một ý tưởng không tồi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét