Thứ Ba, 24 tháng 5, 2016

Sơ lược lịch sử hệ điều hành Blackberry


Hệ điều hành BlackBerry
Lịch sử hệ điều hành BlackBerry

Nhắc đến Blackberry là nhắc đến một tượng đài đã tồn tại từ lâu trong lòng người hâm mộ. TRước khi IPhone ra đời thì những chiếc điện thoại Blackberry to bản với bàn phím cứng Qwerty luôn mang đến một sự khác biệt trong thiết kế cũng như sự tiện dụng cho công việc. Thậm chí cho đến ngày nay, những chiếc điện thoại này vẫn là sự lụa chọn hàng đầu cho một bộ phận không nhỏ người dùng trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu về lịch sử hệ điều hành BlackBerry này nhé

>>Xem thêm tại: MaxTalk: Sơ lược lịch sử hệ điều hành Blackberry


Lịch sử ra đời của hệ điều hành BlackBerry

Xem tỉ lệ người dùng hệ điều hành BlackBerry
                            Tỉ lệ người dùng BlackBerry 

Tuy nhiên, RIM – hay hiện tại là Blackberry, cha đẻ của hệ điều hành cùng tên này hiện giờ đã đi vào đường cùng. Kết thúc phiên giao dịch vào thứ 5 vừa qua, giá trị cổ phiếu của công ty Canada tiếp tục sụt giảm chỉ còn dưới 9 Đô la, nếu so với mốc đỉnh điểm 236 Đôla vào năm 2008 thì hẳn các bạn đã rõ tình trạng hiện tịa của Blackberry đang bi đát đến mức nào. Và trong một động thái gần đây, công ty này đã phải chính thức “rút ống thở” cho đứa con cưng BlackberryOS của mình và chọn con đường chạy theo hệ điều hành Android với một tương lại vô định không mấy khả quan đi trước. Nói cách khác, chúng ta, những người đam mê công nghệ cũng như fan hâm mộ sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đi đột ngột của một trong những Hệ điều hành “lão làng” có tuổi đời lâu nhất trên thị trường di động. 

Hệ điều hành BlackBerry có từ rất lâu đời
Hệ điều hành blackberry có tuổi đời lâu nhất
Cú ngã của BlackberryOS dường như đã được dự báo từ trước. Cũng giống như Symbian, cái chết này cũng đến từ sự bảo thủ trong quản lý, coi thường sự ra mắt của Iphone cũng như sự thiếu đầu tư vào hệ sinh thái ứng dụng. Tuy nhiên nó vẫn là một tượng đài trong lòng nhiều người và nó đáng được trân trọng vì những gì đã cống hiến trên thị trường di động trong thời gian qua. Vậy thì hôm nay mình sẽ cùng các bạn quay ngược thời gian một chút để tìm hiểu về chặng đường hình thành, phát triển rồi suy vong của “ông vua doanh nghiệp” một thời này.

Thế hệ BlackberryOS 1.0


Blackberrry 1.0
Blackberry OS 1.0 trên chiếc Pager850
Được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 19/01/1999 với phiên bản 1.0 được cài đặt sẵn trên chiếc Blackberry Pager 850. Vào thời điểm này, hệ điều hành Blackberry còn khá thô sơ, không có tính năng nghe gọi, tuy nhiên nó đã được trang bị sẵn một số tính năng quan trong hỗ trợ doanh nghiệp như email, lịch cùng khả năng truy cập HTML rất hạn chế.

Thế hệ BlackberryOS 2


Blackberry OS 2 trên mẫu RIM 957
Ra mắt vào năm 2000, phiên bản thứ hai này đánh dấu bước cải tiến lớn đầu tiên của BlackberryOS. Với việc thay đổi thiết kế giao diện nhằm hỗ trợ màn hình lớn hơn, phiên bản Blackberry 2.0 đánh dấu sự dịch chuyển danh mục đầu tư của RIM từ máy nhắn tin sang các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật số cá nhân (PDA) và phát huy mạnh hơn khả năng trên nền tảng này, bao gồm cải tiến các tính năng cốt lõi có sẵn là Email, lịch làm việc, hoàn thiện trình duyệt Web cùng việc bổ sung một số trò chơi đơn giản. 

Thế hệ BlackberryOS 3

Blackberrry OS3
Blackberry OS3 trên chiếc Blackberry 5810


Tiếp nối thế hệ OS 2 đi trước, năm 2002 RIM giới thiệu Blackberry OS3. Đây là phiên bản BlackberryOS đầu tiên hỗ trợ tính năng thoại và hướng phát triển được chuyển đổi sang cho điện thoại di động. Các tính năng về cơ bản không thay đổi nhiều so với Blackberry OS 2, tuy nhiên RIM đã chính thức bắt đầu hỗ trợ Java trên phiên bản hệ điều hành này.

Thế hệ BlackberryOS 4

Blackberrry OS4
Blackberry OS4 trên mẫu Blackberry 7200

Được giới thiệu năm 2004 cùng với chiếc Blackberry 7200, đây được coi là bước lột xác đầu của BlackberryOS với việc hỗ trợ màn hình màu, cải tiến trình duyệt HTML, tích hợp thêm thư viện hình ảnh để tận dụng lợi thế của màn hình màu, giao diện đồ họa được trau chuốt, tỉ mỉ hơn, sinh động hơn nhiều so với giao diện đen đơn sắc trước đây. Ngoài ra RIM cũng tăng cường các tính năng cốt lõi trên phiên bản hệ điều hành này như khả năng trò chuyện 2 chiều, Email, chế độ hội nghị. Nói chung, ngoài việc được coi là một bước cải tiến lớn so với những phiên bản trước.

Curver 8300 được Blackbrry 4.5 hỗ trợ
Curver 8300 với khả năng được hỗ trợ lên Blackberry 4.7
BlackberryOS4 còn được coi là phiên bản hệ điều hành có thời gian hỗ trợ lâu nhất trong lịch sử của hệ điều hành này nói riêng và thị trường di động nói chung, với thời gian lên tới 4 năm với tổng cộng có thêm 5 bản cập nhật lớn là BlackberryOS 4.2, 4.3, 4.5, 4.6 và 4.7 với các đặc trưng cơ bản là cải tiến thêm về khả năng tùy biến giao diện, cập nhật các tính năng cốt lõi,nâng cấp các tiêu chuẩn phụ kiện hỗ trợ. Cuối cùng là sự xuất hiện của Blackberry Messenger với khả năng bảo mật cực cao đã khiến cho nó trở thành một ứng dụng không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp.

Thế hệ BlacberryOS 5

Bold9000 với Blackberry OS5 cài sẵn
            Bold9000 với hệ điều hành Blackberry OS5 được cài sẵn

Được giới thiệu vào ngày 04/08/2009 bên cạnh mẫu Blackberry Bold 9000 – mẫu điện thoại được coi là thành công nhất vào thời điểm đó của Blackberry và đã trở thành hình mẫu thiết kế cho các máy Blackberry sau này. BlackberryOS 5 được coi là sự lột xác về ngôn ngữ thiết kế giao diện so với các phiên bản trước đây với lối thiết kế tối giản hóa các đường nét từ hệ thống menu đến các icon để đem lại vẻ đơn giản nhưng sang trọng. Ngoài ra, đây cũng được coi là một bước tiến mới của RIM trong khả năng hỗ trợ người dùng doanh nghiệp với sự nâng cấp của hệ thống BBM, tăng cường khả năng kết nối internet di động. Đây cũng là nền tảng tiền đề hỗ trợ tính năng cảm ứng trên một số smartphone khác của blackberry sau này như chiếc Blackberry Storm. So với những phiên bản trước, phiên bản OS5 cũng được cung cấp thêm một loạt ứng dụng mới như Bản đồ, duyệt file hệ thống, tích hợp Gmail… RIM cho biết một số mẫu blackberry đời cũ chạy OS 4 vẫn có thể cập nhật lên phiên bản này. Ngoài ra đây là phiên bản Blackberry OS đầu tiên đươc tích hợp chợ ứng dụng Blackberry Appworld để giúp hãng đối đầu với Apple Appstore và Google Android Market.

Thế hệ BlackberryOS6

Blackbrry OS6
Balckberry OS6 với khả năng hỗ trợ mạnh mẽ mạng xã hội

Được giới thiệu chính thức vào tháng 4/2010 và phát hành 3 tháng sau đó, bên cạnh việc kế thừa các tính năng cốt lõi truyền thống cũng như phần lớn giao diện trên phiên bản OS5, phiên bản OS6 này được Blackberry giới thiệu như một cuộc cách mạng về mạng xã hội trên chiếc điện thoại của họ, bao gồm việc tích hợp thêm một loạt các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn , Twitter cũng như cải tiến trình duyệt trên nền tảng Webkit thời thượng. Chiếc Blackberry Bold 9650 và Torch 9800 là 2 thiết bị tiêu biểu cho phiên bản hệ điều hành này.

Thế hệ BlackberryOS7 và QNX

Blackbrry OS7
Blackberry OS7 với nhiều cải tiến về hỗ trợ cảm ứng, hỗ trợ NFC

Tháng 8/2011, cùng sự ra mắt của chiếc Blackberry Bold 9900, công ty Canada cũng giới thiệu phiên bản hệ điều hành Blackberry OS 7, đây chỉ là một phiên bản cải tiến nhỏ trên phiên bản OS 6 đã rất thành công đi trước như tối đa cảm ứng đa điểm, bổ sung thêm một số tính năng như tạo điểm phát Wifi, hỗ trợ NFC, nâng cấp BBM cùng việc cập nhật một số ứng dụng xã hội có sẵn . Hiện tại, Blackberry 7.1 trên chiếc Blackberry 9720 đang là bản cập nhật mới nhất cho của phiên bản hệ điều hành này.

Playbook là thiết bị duy nhất cạy QNX
Playbook là thiết bị duy nhất chạy QNX, tiền thân của BB10
Bên cạnh việc ra mắt OS7 cho điện thoại, trong thời gian này, hệ điều hành Blackberry cũng đã mua lại nền tảng QNX được phát triển dựa trên nhân hệ điều hành Linux. Với mục tiêu hướng đến đối thủ Ipad trên thị trường máy tính bảng, Blackberry đã giới thiệu chiếc máy tính bảng Playbook vận hành trên nền tảng này. QNX trên Playbook được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ hiệu năng đa nhiệm hoạt động mượt mà, hỗ trợ tích hợp sâu các ứng dụng của Adobe và Flashplayer, tương thích HTML5.0 mới nhất  cùng hệ thống BBM được thiết kế riêng cho màn hình lớn, đem lại một trải nghiệm trực quan hơn. 

Thế hệ hệ điều hành Blackberry 10 

Blackberry 10
Passport là chiếc Blackberry mạnh nhất chạy BB10
Trong quá khứ hệ điều hành Blacberry đã từng sử dụng tên BBX cho dự án này nhưng do một số vướng mắc về nhận dạng thương hiệu với một công ty địa phương nên cuối cùng hãng đã sử dụng tên gọi Blackberry10 cho phiên bản hệ điều hành này và giới thiệu chính thức vào ngày 31/01/2013 cùng với 2 thiết bị là Blackberry Z10 và Q10. Khác với tất cả các phiên bản trước, Blackberry đã làm lại toàn bộ giao diện, tính năng trên phiên bản hệ điều hành này dựa trên nền tảng QNX đi trước, tức đây là một hệ điều hành mới hoàn toàn, không liên quan đến nhau  như các phiên bản trước đó. Với nền tảng Blackberry 10, lần đầu tiên xuất hiện tính năm mới Blackberry HUB với khả năng tối ưu hóa mạng xã hội tích hợp cùng với hệ thống BBM được cải tiến, hỗ trợ thêm nhiều tính năng thoại,  công ty Canada cũng bổ xung thêm các ngôn ngữ lập trình như C và QT để đem lại khả năng tương thích nhiều hơn với các ứng dụng của bên thứ 3, cũng như khả năng khởi tạo môi trường giúp cho phần lớn ứng dụng Android sử dụng hàm API từ 10-18 chạy được trên này. DO đó giúp giải quyết phần nào vấn đề thiếu ứng dụng mà chơ ứng dụng chính chủ Blackberry Appworld đang gặp phải.. Đánh giá về hệ điều hành mới này, cây viết Walt Mossberg của thời báo phố Wall ca ngợi nó “hợp lý và dễ sử dụng” , trang công nghệ Gizmodo ca ngợi hiệu năng mượt mà, đa nhiệm tốt của Blackberry 10, tuy nhiên lại chê Blackberry HUB về sự ôm đồm, rối rắm khi gom quá nhiều thông tin mạng xã hội nhưng lại sắp xếp chưa hợp lý. Chiếc Blackberry Passport đang là chiếc điện thoại cao cấp nhất sử dụng hệ điều hành này. Hiện tại Phiên bản 10.3 đang là phiên bản mới nhất và cuối cùng của hệ điều hành này.

Như vậy, trên đây là sơ lược lịch sử 8 phiên bản hệ điều hành Blackberry từ lúc bắt đầu bước ra thị trường cho đến lúc lụi tàn như ngày hôm nay. Nguyên nhân thất bại có thể đến tử rất nhiều phía và nếu có thời gian mình sẽ chia sẻ với các bạn trong một video tiếp theo. Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét